29.5.54

หมวกคาวบอยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช

http://www.siamhat.com/ ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับหมวกเราสรรหามาฝาก
หมวกคาวบอยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช


เรื่องราวของ หมวกคาวบอยของประธานาธิบดี ยอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) เป็นอะไรที่ภาคภูมิใจของคาวบอยอเมริกัน รวมทั้งช่างทำหมวกและคนใส่หมวกคาวบอยเป็นอย่างยิ่ง  สมาชิกคาวบอยทั้งหลายก็ควรจะภูมิใจ ที่มีเพื่อนรสนิยมเดียวกันเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เราคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า ประธานาธิบดีท่านนี้  ในแง่มุมหนึ่งนิยมใช้ชีวิตง่ายๆ ตามวิถีชีวิตแบบคาวบอยยิ่งกว่าประธานาธิบดีที่มีอดีตเป็นชาวไร่ชาวนา อย่างจิมมี่ คาร์เตอร์ (ทำไร่ถั่วลิสง)เสียอีก  ทั้งๆ ที่รายได้ครอบครัวบุชส่วนใหญ่นั้นมาจากอุตสาหกรรมน้ำมัน นี่ยังรวมไปถึงประธานาธิบดี George H. Bush ผู้พ่อด้วยที่ชอบสไตล์คาวบอยเหมือนกัน  ถึงแม้จะมีคนกระแนะกระแหนว่าเป็นการเสแสร้งเพราะหวัง rating ในห้วงที่ความนิยมตกต่ำก็เถอะ แต่จากการกระทำและหลักฐานหลายอย่าง มันทำให้เชื่อว่า บุช ชอบคาวบอยจริงๆ


รูป Bush ขี่ม้าสมัยยังเด็ก

บุชผู้ลูกซื้อ Prairie Chapel ranch พื้นที่ 1,550 เอเคอร์ ราคา 1.3 ล้านดอลลาร์ ที่เมืองเล็กๅ แห่งหนึ่งชื่อ Crawford (ประชากร 701 คน) รัฐเท็กซัสในปี  1999  เจ้าของเดิมเป็นครอบครัวเยอรมันเก่าแก่ ชื่อ Bennie และ Earlene Engelbrecht หลังจากนั้นได้สร้างบ้านสไตล์ไร่ปศุสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้น แต่ข้างในตกแต่งอย่างล้ำยุค มีห้องนอน ห้องพักผ่อน ห้องเกมส์ ทันสมัยสุดๆ แถมยังออกแบบเป็นบ้านประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานหมุนเวียนและน้ำจากการชะล้างก็นำมาผ่านกระบวนการนำไปใช้รดต้นไม้ ในไร่ได้ต่อไป ปัจจุบันคนอเมริกันเรียกบ้านแห่งนี้ว่า The Western White House เลยทีเดียว มีเว็บไซต์โปรโมตอย่างเป็นทางการไว้ที่ http://www.westernwhitehouse.org/ เมื่อการก่อสร้างปรับปรุงเสร็จในปี 2001 ที่นี่กลายเป็นที่พักผ่อนส่วนตัวของบุช แทนที่จะเป็น Camp David เหมือนประธานาธิบดีอื่นๆ เวลาไปพักผ่อนที่ไร่นี้ บุชจะแต่งตัวแบบคาวบอยสบายๆ เป็นประจำ  แม้กระทั่งรับแขกบ้านแขกเมืองเป็นถึงกษัตริย์แห่งสเปน  ประธานาธิบดีบุชยังแต่งชุดลำลองใส่เข็มขัดคาวบอยหัวเบ้อเริ่มไปต้อนรับแขก เลย
อย่างไรก็ดี ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล บุช ได้ให้มีการรักษาสภาพความเป็นไร่ปศุสัตว์ไว้เช่นเดิม โดยให้มีการปลูกข้าวโพด ข้าวสาลีบางส่วน และพื้นที่ที่เป็นทุ่งหญ้าก็ให้มีการเลี้ยงวัวต่อไป โดยให้ลูกชายเจ้าของเดิมเป็นผู้เช่าทำปศสัตว์ต่อไปด้วย  ความชอบคาวบอยของบุชแสดงออกหลายอย่าง แม้แต่ชื่อห้องนอนของเขา ที่ตั้งชื่อว่า "Pecos Bill's Wild West" ห้องนอนรับแขกให้ชื่อว่า "Rough Rider" มีสตูดิโอใต้หลังคา ชื่อว่า "Dale Evans' Texas Twang and Homespun Prarie" (Dale Evans คือชื่อคาวเกิร์ลนักแสดงหนังและโชว์คาวบอยภรรยาของ "Roy Rogers")


บวกกับนิสัยส่วนตัวที่พูดจาโผงผาง ตัดสินใจเด็ดขาดแบบไม่กลัวสายตาชาวโลก อย่างการบุกไปยึดอิรักและจับประธานาธิบดีซัดดัม ทำให้ผู้นำโลกมุสลิมและบางประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม วิจารณ์นโยบายของบุชว่าเป็น Cowboy Policy และกระแหนะกระแหนว่าเป็นประธานาธิบดีที่ไม่สมกับตำแหน่ง  น่าจะเป็นคาวบอยมากกว่า   (แต่ก็มีคนชื่นชมบุคลิกและการตัดสินใจของท่านมากจนออกเว็บไซต์มาต่อต้านคำ วิจารณ์ของนานาชาติในเรื่องนี้ http://www.catsprn.com/cowboys.htm/ --My Heroes Have Always Been Cowboys,  http://members.tripod.com/marlenegowen/president.htm/ --My President is a Cowboy)
ภาพล้อเลียนคาวบอยบุช


G. W. Bush ส่งเสริมค่านิยมคาวบอยถึงขนาดยอมลงนามประกาศวันเสาร์ท ี่ 4 ของเดือนกรกฎาคมของทุกปี ให้เป็นวันคาวบอยแห่งชาติอเมริกา (National Day of American Cowboy หรือเรียกสั้นๆ ว่า National Cowboy Day) โดยลงนามตามมติของสภาสูงหมายเลข 138 (Senate Resulution 138) ในเดือนกรกฎาคม 2005 ก่อนวันคาวบอยแห่งชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไม่กี่วัน


นักศึกษาสาวที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งใน Crawford ขอถ่ายรูปกับบุชในคราวที่บุชไปเยี่ยมโรงเรียน

บุชเข้าไปคุยกับแชมป์โลก Pro Rodeo เป็นการส่วนตัว ทำให้พวกนักแข่งโรดิโอทั้งหลายปราบปลื้มกันถ้วนหน้า ด้วยเห็นว่าประธานาธิบดีให้เกียรติอาชีพพวกเขาอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ย่านการค้าเมือง Crawford ยังดูเหมือนเมืองคาวบอยยุคก่อน

ศาลากลางจังหวัด Crawford เล็กกว่าที่ทำการ อบต. ในไทยเสียอีก

มา เรื่องหมวกกันดีกว่า หมวกคาวบอยที่ประธานาธิบดีชอบมากและเป็นที่ภาคภูมิใจของวงการคาวบอยทั่ว อเมริกา เป็นหมวกที่สั่งทำพิเศษให้แก่ท่านโดยสมาคมผู้เลี้ยงวัวเนื้อแห่งชาติ (National Cattleman’s Beef Association ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่า สมาคมเนื้อวัวของผู้เลี้ยววัวแห่งชาติ ดูจะไม่เข้าท่า)  โดยสั่งทำจากร้านผลิตหมวกเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากชื่อ Greeley Hat Works (http://www.greeleyhatworks.com/presidential/index.html) แห่งเมือง Greeley รัฐโคโลราโด ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ปี 1909 (อายุน้อยกว่า Stetson ซึ่งตั้งมาตั้งแต่ปี  1865) ร้านนี้ผลิตหมวกตามสั่งเท่านั้น และผลิตทีละใบ ไม่ได้ทำโรงงานใหญ่โตเพื่อผลิตทีละเป็นโหลๆ เหมือน Stetson

เมื่อ บุชได้ใส่หมวกนี้กล่าวสุนทรพจน์ในงานของสมาคมดังกล่าวแล้ว ท่านพอใจมาก จึงสั่งเพิ่มอีก 1 ใบ   ต่อมาทางร้านก็ได้รับใบสั่งหมวกคาวบอยแบบเดียวกันสำหรับอดีตประธานาธิบดี ผู้พ่อคือ G. H. Bush อีก 1 ใบ ทำให้เจ้าของร้านเป็นปลื้มกันจนพูดไม่ออก
ที่เว็บไซต์ของร้านนี้ ได้ลงเรื่องราวการผลิตหมวกของประธานาธิบดีบุชไว้อย่างละเอียดพอควร มีวิดีโอแสดงขั้นตอนการผลิตหมวกด้วยมือให้ดูด้วย ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เห็นว่าการทำหมวกราคาแพงสุดๆ ชนิดที่ Stetson ต้องชิดซ้ายนั้น แม้ดูง่ายๆ แต่ต้องใช้ฝีมือจริงๆ  จึงจะถูกใจลูกค้าได้ เครื่องจักรคงซื้อกันได้ แต่ที่ลอกเลียนกันไม่ได้ก็ตรงฝีมือนี่แหละ
ผู้สาธิตการผลิตหมวกบอกว่าหมวกของท่านประธานาธิบดีค่อนข้างใหญ่ คือเบอร์ 7 1/2 (เบอร์เจ็ดครึ่ง)  หมวกนี้ผลิตจากขนบีเวอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์  ซึ่งถ้าหากดูของ Stetson ก็จะเห็นว่าราคาหมวกขนบีเวอร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ผลิตขายทั่วไป เช่น 100X El Presidente นั้นเกือบ  $900 (สงสัยชื่อจะมาจากหมวกประธานาธิบดีบุชนี่แหละ เพราะรูปทรงเหมือนกันเดี๊ยะ) หรือประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท แต่ที่ร้าน Greeley Hat Works นี่ ไม่รู้จะเท่าไรคงสูงกว่านี้ไม่น้อยทีเดียว
หมวกที่ร้านกรีเลย์แฮ ตเวอร์คแห่งนี้ เน้นเรื่องคุณภาพและความเก๋าเป็นจุดขาย   พยายามรักษาวิธีการผลิตแบบโบราณโดยใช้เครื่องมือโบราณไว้มากที่สุด  เขาบอกว่าประเภท Top Of The Line ของเขาเป็นขนบีเวอร์ 100% เ และยังเลือกใช้ขนจากส่วนที่อ่อนนุ่มทนทานที่สุดคือขนหน้าท้องเท่านั้น  ซึ่งคุณภาพของขนบีเวอร์ทั่วไปนั้น จะดีกว่าขนสัตว์อื่นๆ ตรงที่เมื่อนำมาทำหมวกจะทำให้บางและเบากว่าได้ โดยทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศมากกว่า อายุใช้งานนานกว่า ทำความสะอาดง่ายกว่า และรักษารูปทรงได้ดีกว่า (คงเป็นเพราะบีเวอร์เป็นสัตว์ที่คล้ายตัวตุ่นบ้านเรา แต่มันหากินและทำรังด้วยเศษไม้อยู่ตามลำธารในป่า  รังของมันบางทีกั้นลำธารทั้งสายกลายเป็นฝายทดน้ำได้เลย ขนมันจึงแช่น้ำและโคลนแทบจะตลอดเวลา จึงทนทานมาก)
รูปร่างเจ้าบีเวอร์ดูได้ข้างล่างนี้


สำหรับหมวกราคาต่ำลงไปนั้น เขาใช้ขนบีเวอร์ผสมขนกระต่ายพันธุ์ยุโรป ซึ่งเรียกว่า European Hare ไม่ใช่ขนกระต่ายตัวเล็กอย่าง Rabbit เด็ดขาด เพราะขน European Hare จะคุณภาพดีกว่า ทนกว่า ส่วนผสมของขนบีเวอร์กับขนกระต่ายยุโรปนั้น ที่ร้านนี้ใช้มาตรฐาน X ที่เข้าใจง่ายๆ เช่น 20X ก็คือใช้ขนบีเวอร์ 20% ขนกระต่ายยุโรป 80%   ถ้า 100X ก็คือ บีเวอร์ 100% (เข้าใจว่า Stetson ใช้มาตรฐานเดียวกัน เพราะ 100X ของเขาก็คือ 100%  บีเวอร์เหมือนกัน) ที่ร้านนี้เขาว่ามาตรฐาน X นี่ ปัจจุบันมันมั่วกันไปหมด สมัยก่อนยุคปี 1940 หมวก 5X ถือว่าดีแล้ว ราคา $50 หมวก 10X หมายความว่าใช้ขนบีเวอร์  100% ราคา $100 โดยคิดค่า X ละ $5  แต่ปัจจุบันนี้ หมวก 20X ของบางแห่งอาจจะคุณภาพต่ำกว่า 5X ของบางแห่งเสียอีก  และบางแห่งยังมั่วคุณภาพว่า มี 200X ถึง  1000X ด้วย (ผมก็ว่ามั่วจริงๆ งงไปหมด ไม่ยอมมีมาตรฐานกันเสียที)
อย่างไรก็ตาม  มาตรฐาน X นี้ ที่เว็บไซต์ www.canadiancowboy.com หัวข้อ Hat Guide ได้รวบรวมมาตรฐานของผู้ผลิตแห่งหนึ่งเอาไว้ว่าส่วนผสมของขนบีเวอร์กับ กระต่ายนั้นเป็นเท่าใด ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นมาตรฐานของ Stetson เพราะเขาอ้างว่าเป็นที่นิยมที่สุด แต่ไม่ขอยืนยันในข้อนี้  ตารางค่า X และส่วนผสมของขนสัตว์แสดงอยู่ในรูป

บุชใส่หมวกกล่าวปราศรัยท่ามกลางคณะกรรมการสมาคมเลี้ยงวัวเนื้อแห่งชาติ และรูปประตูเข้าร้านกรีเลย์แฮตเวอร์คผู้ผลิต

ขั้นตอนการผลิตหมวกประธานาธิบดีบุช
เจ้าบีเวอร์สต๊าฟ โชว์ตัวในร้านทำหมวก   และภาพที่ผมตัดจากวิดีโอของทางร้านที่แสดงขั้นตอนการทำหมวกของบุช  เพื่อให้เห็นว่าทำด้วยมือแทบทุกขั้นตอน  ซึ่งก็เหมือนกับหมวกของลูกค้าอื่นๆ ที่สั่งทำที่ร้านนี้ แต่คงพิถีพิถันปราณีตกันสุดๆ
เริ่มจากการปรับรูปทรงหมวก จากหมวกขนบีเวอร์ที่ขึ้นรูปคร่าวๆ ไว้ เพื่อให้ขนาดเหมาะกับศรีษะผู้สั่งทำ จะเห็นมีเบ้าไม้ขนาดต่างๆ ซึ่งเมื่อใส่หมวกลงไปแล้ว เขาจะนำไปอบในหม้อไอน้ำก่อน

จากนั้นนำมาดัดปีกหมวดด้วยมือและท่อนไม้โค้งๆ  และนำไปใส่บนแท่นหมุนช้าๆ ใช้กระดาษทรายขัดให้เรียบ

นำไปเข้าเครื่องหมุนช้าๆ อีกแบบหนึ่ง เพื่อรีดตรงส่วน crown หรือส่วนที่ใช้สรวม ทั้งด้านข้างและด้านบนของหมวก

เอาแม่พิมพ์ไม้ด้านในออก นำไปเข้าแม่พิมพ์ปีกหมวก เพื่อรีดด้วยเตารีดธรรมดา จากนั้นนำเข้าเครื่องอัดที่มีลักษณะเหมือนลูกปะคบขนาดยักษ์อัดปีกหมวกโดยมี ผ้าคลุมไว้ก่อนอัดบนแท่นแม่พิมพ์  ขั้นตอนนี้น่าจะนานพอดู  ลูกเหล็กกลมๆ ในรูปสุดท้ายที่เห็นคือส่วนบนของลูกปะคบ เข้าใจว่าน่าจะใช้ความร้อนและไอน้ำอัดลงในลูกปะคบด้วย

จากนั้นนำมาตัดขอบปีกหมวกด้วยมีดกรีดที่มีด้ามไม้ตั้งระยะจาก crown ได้ หมุนมีดกรีดตัดโดยรอบ

ขอบกันเหงื่อด้านในถูกตอกลายด้วยมือ พร้อมชื่อ George W. Bush   จากนั้นก็ทำจีบหมวกด้านบนโดยใช้มือกด

นำไปอบไอน้ำอีกครั้ง เข้าใจว่าการอบทำให้หมวกอยู่ตัว ขณะทำการดัดแต่งรูปทรงให้เข้าที่

ได้หมวกประธานาธิบดีที่ประมาณค่าไม่ได้ดังรูปนี้  และเตรียมใส่กล่องตราประธานาธิบดีเพื่อส่งมอบให้บุช


แล้วก็ไปอยู่บนหัวประธานาธิบดีบุช  ท่านใส่หมวกขณะกล่าวคำปราศรัย ที่น่าสังเกตคือ วิธีจับหมวกเพื่อสวมหรือถอด ท่านที่จีบหมวกด้านบน ซึ่งผู้ผลิตหมวกส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้  แต่เขาแนะให้จับที่ปีกหมวก แสดงว่าไม่ค่อยได้ใส่หมวกเป็นประจำรูปล่างสุดนี้คือรูปที่ถ่ายกับเจ้าของร้าน

หลังจากมีร้านทำหมวกดังไปแล้ว ก็มีเจ้าอื่นเอาอย่างบ้าง  อย่างรายนี้ พยายามยัดเยียดหมวกคาวบอยที่ทำด้วยไม้วอลนัทให้ประธานาธิบดี  อยากรู้เหมือนกันว่า หากทำหล่นบนพื้นแรงๆ แล้ว มันจะแตกกระจายหรือไม่ประธานาธิบดีในมาดคาวบอยในที่ต่างๆ
ที่มา ชีวิตและเพลงคาวบอย
ถ้าสนใจหมวกสานทรงคาวบอยก็ www.siamhat.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น